×
Các cách tự ủ phân cá bón cho cây trồng đơn giản và hiệu quả

Các cách tự ủ phân cá bón cho cây trồng đơn giản và hiệu quả


Các cách tự ủ phân cá bón cho cây trồng đơn giản và hiệu quả

Đi đôi với xu hướng trồng rau sạch, trồng cây và hoa trên ban công, sân thượng quanh nhà  ngày một phát triển thì xu hướng những người làm vườn tự tìm hiểu chế biến các loại phân bón hữu cơ an toàn từ các nguồn nguyên liệu sẵn có tại nhà cũng ngày một phát triển và quen thuộc với những người yêu việc làm vườn tại nhà.

Có nhiều loại phân hữu cơ sạch bạn có thể tự chế biến tại nhà rất tốt cho cây trồng  như phân bón từ chuối, vỏ chuối, bã cà phê, trứng, sữa, mật mía v.v… Ngoài các loại phân kể trên chắc chắn các bạn cũng còn nghe qua phân đạm được ủ từ cá bón cho cây trồng. Phân cá là loại phân  chứa rất nhiều vitamin, protein, vi lượng và khoáng chất giúp cây trồng bổ sung dinh dưỡng cực nhanh giúp ích rất nhiều trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Bài viết dưới đây Hiensgarden chia sẻ với các bạn một số cách đơn giản tự ủ phân cá bón cho cây trồng quanh nhà mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay:

Cách 1: Ủ phân các bằng phương pháp truyền thống

Nguyên liệu cho quá trình chế tạo chắc chắn là các nguyên liệu từ cá đó là các bộ phận lấy từ cá và ruột cá, sau đó trộn với nước. Về cơ bản, công thức này đã được áp dụng trong hàng trăm năm, nhưng bạn nên biết rằng công thức này sẽ mất khoảng vài tuần để hình thành phân bón đạm. Và tất nhiên, nó sẽ có mùi khá khó chịu. Nhưng nó không cần bạn phải sử dụng thêm hợp chất hỗ trợ nào trong quá trình ủ phân và nó hoàn toàn tự nhiên do chính bạn tạo ra.

Các bước làm phân:

  • Bạn sẽ cần một thùng chứa có kích thước khá lớn (khoảng 200 lít).Đổ vào thùng 2 phần nước sao cho đầy khoảng 1/3 độ cao của thùng. Thêm vào đó một phần chất thải cá
  • Đun sôi hỗn hợp này trong 24 giờ. Sau 24 giờ, đổ thêm nước cho đến khi thùng đầy
  • Nới lỏng nắp thùng và để cho hỗn hợp lên men trong vài tuần. Thông thường, 3 tuần sẽ là thời gian tối ưu để hình thành phân bón
  • Khi phân bón đạm đã sẵn sàng, bón xung quanh cây của bạn.

 (Mẹo nhỏ: bạn nên sử dụng khoảng 11 lít phân bón trên diện tích 10 mét vuông)

Các cách tự ủ phân cá bón cho cây trồng đơn giản và hiệu quả
Phân cá sẽ góp sức rất nhiều để bạn có được khu vườn tươi tốt

Cách 2: Sử dụng thêm chế phẩm EM (effective microorganism)  có chứa nhiều vi sinh vật có tác dụng phân hủy xác bã hữu cơ và khử mùi hôi.

Nguyên liệu: Chế phẩm EM, Đường đỏ, Đu đủ xanh, Nước ép vỏ dứa, Nước ép vỏ dứa, Viên tiêu hóa Neopeptine, Men vi sinh Lactomin

Cách làm: Sử dụng 10kg cá, 1kg đường, 10 nắp chế phẩm EM và đu đủ xanh đã được khía nhiều vết bỏ vào thùng sơn, bọc kín lại bằng túi đen và phơi nắng khoảng năm ngày. Sau thời gian năm ngày, mở thùng cho thêm 6 viên neopeptine, 6 gói men vi sinh lactomin và nước ép vỏ dứa. Tiếp tục đậy kín, mỗi tuần đảo một lần. Sau 3-4 tuần có thể đem phân cá ra tưới cây.

Cách tưới cho cây: Pha phân bón với tỷ lệ 1:300 (tức là 30ml phân/ 10 lít nước) để tưới cho rau ăn lá (đối với cây ăn quả thì nên pha với tỉ lệ lớn hơn một chút). Tưới phân cá cho cây vào buổi chiều mát rồi phun nước sạch để rửa sạch, tránh gây nấm bệnh cho cây.

Hiensgarden chúc các bạn thành công nhé. Xem thêm chuyên mục: Kinh nghiệm làm vườn

0933014041