×
Chăm sóc cây trồng mùa nắng nóng đúng cách

Chăm sóc cây trồng mùa nắng nóng đúng cách


Thời tiết nắng nóng luôn là nỗi lo lắng của bất kì người làm vườn nào, đặc biệt đối với những khu vườn trên ban công sân thượng. Vậy chăm sóc cây trồng trong mùa nắng nóng như thế nào để cây có thể tươi tốt trước ánh nắng khắc nghiệt mùa hè bạn đã biết chưa? Bài viết dưới đây Hiensgarden xin chia sẻ đến các bạn một số lưu ý khi chăm sóc cây trồng trong vườn nhà mùa nắng nóng để khu vườn nhà bạn luôn xanh tốt dù mùa hè có khắc nghiệt đến đâu…

1. Tưới nước đúng cách cho cây trồng mùa nắng

Một trong các cách chăm sóc cây mùa nắng nóng rất quan trọng là việc tưới cây. Thời tiết nắng nóng khiến nước bay hơi. Ngay cả cơ thể con người chúng ta cũng rất dễ mất nước và cần bổ sung nước liên tục. Cây cối cũng tương tự như vậy. Nhiệt độ tăng cao làm đất khó giữ đủ độ ẩm để đáp ứng lượng nước hấp thụ đặc biệt nhiều của cây vào mùa này. Vì vậy, mùa nắng chúng ta cần tưới nước cho cây ít nhất 2 lần/ngày vào lúc sáng sớm hoặc tối, khi nhiệt độ ngoài trời đã giảm. Đặc biệt bạn không nên tưới trực tiếp trên lá cây vì giọt nước còn đọng lại trên lá khi mặt trời lên cao sẽ làm cháy lá. Cũng cần lưu ý dù mùa này cần tưới nhiều nước nhưng cũng không thể lạm dụng. Tưới quá nhiều nước dẫn đến độ ẩm đất cao là điều kiện để các loại nấm và cỏ dại sinh sôi nảy nở làm hại cây trồng.

Phương pháp tưới nhỏ giọt, tưới nhỏ giọt kết hợp hẹn giờ tưới tự động là giải pháp tối ưu cho những khu vườn nhà phố, vườn ban công, sân thượng. Chịu khó tìm hiểu bạn sẽ thấy không khó chút nào để bạn có thể tự lắp đặt cho mình một hệ thống tưới nhỏ giọt đơn giản, bao gồm các vật tư cơ bản như: đầu tưới nhỏ giọt, dây tưới nhỏ giọt, ống nối, các phụ kiện nối và một đồng hồ hẹn giờ tưới tự động

2. Tạo bóng mát cho cây

Khi thời tiết nắng nóng, lá cây sẽ rũ xuống. Nhiều người hiểu lầm đó là do cây héo úa và sắp chết. Nhưng đó chỉ là hiện tượng tự nhiên giúp cây hạn chế việp tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bay hơi nước. Tuy nhiên nếu nhiệt độ đã giảm xuống mà lá cây không trở lại tình trạng tươi tốt, bạn, cần kiểm tra độ ẩm của đất và kịp thời bổ sung nước cho đất.Tạo bóng mát cho cây là cách chăm sóc cây mùa nắng nóng đơn giản và hiệu quả. Việc tạo bóng mát sẽ hạn chế lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào cây. Bạn nhớ lưu ý độ cao của bóng mát, nếu tấm vải che có màu tối mà để quá gần mặt đất có thể làm đất bị nóng lên do tấm vải hấp thụ nhiệt.

Nên trồng những loại cây ưa nắng để việc chăm sóc cây mùa nắng nóng trở nên dễ dàng. Nguồn từ: https://happytrade.org/4-cach-cham-soc-cay-mua-nang-nong-nhat-dinh-phai-biet-de-cuu-song-vuon-cay-nha-ban
Nên trồng những loại cây ưa nắng để việc chăm sóc cây mùa nắng nóng trở nên dễ dàng.

3. Xử lý đất trồng và phủ rơm rạ chống nắng

Tính chất của đất sẽ quyết định việc bạn cần tưới nước nhiều hay ít. Nếu đất bạn là dạng đất cát, loại đất giữ nước kém, bạn chắc chắn phải tưới nhiều nước hơn các loại đất khác.

Bên cạnh đó, tính chất đất có tốt như thế nào cũng không quan trọng bằng việc phủ rơm rạ lên bề mặt đất để hạn chế việc nước trong đất bay hơi. Bạn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu để che khu vườn. Bằng cách sử dụng những vật sẵn có, bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền trong làm vườn.

Các nguyên liệu có thể sử dụng là báo, rơm, xi măng, giấy cắt cỏ khô, hoặc các tông. Quá trình chăm sóc cây, khi phủ rơm rạ thường gặp những rắc rối nhỏ, bạn cần lưu ý để kịp thời phòng tránh:

– Quên nhổ cỏ trước khi phủ rơm rạ: Khi phủ rơm rạ sẽ khó mà thấy cỏ để nhổ. Độ ẩm trong đất khi được phủ rơm rạ giúp cho cỏ phát triển mạnh mẽ. Hãy nhớ phải nhổ sạch cỏ dại trước khi che phủ đất.

– Lớp phủ rơm rạ nổi mốc: Thời tiết nắng nóng vẫn sẽ có những cơn mưa. Nước mưa làm lớp mùn của bạn nổi mốc. Chú ý quan sát và loại bỏ ngay phần nổi mốc ra khỏi lớp mùn

–  Lớp phủ mọc nấm: lớp rơm lạ là nơi lý tưởng để nấm sinh sôi. Cực kì nguy hiểm nếu đó là cây nấm độc. Con cái và thú cưng của bạn có thể ăn phải. Hãy tiêu diệt ngay khi thấy chúng.

4. Tỉa cây và bón phân đúng cách cho cây trồng mùa nắng nóng:

Điểm lưu ý trong cách chăm sóc cây mùa nắng nóng là thời tiết nắng nóng không phải là thời gian thích hợp để tỉa cành và bón phân. Việc hấp thụ phân bón lúc này làm rễ cây bị “đốt cháy”, dẫn đến héo úa. Hãy để dành phân bón cho những ngày mát mẻ. Nếu lá cây bạn bị héo úa, đừng cắt bỏ chúng khi thời tiết đang nắng nóng. Đó là hiện tượng tư nhiên giúp cây tự bảo vệ chính mình và tạo bóng mát cho cây.

Thời tiết đang bắt đầu nắng nhiều hơn, báo hiệu cho một mùa hè oi bức. Bạn hãy lưu lại những lưu ý và mẹo nhỏ kể trên để dù hè này có nắng nóng thế nào thì khu vườn nhỏ nhà bạn vẫn luôn tươi tốt bạn nhé!

0933014041