×
Làm vườn trên ban công cho người mới bắt đầu

Làm vườn trên ban công cho người mới bắt đầu


Thoạt nhìn một khu vườn ban công bất kỳ bạn sẽ thấy chúng không khác gì một “khu vườn chứa” (container garden).  Đây là một kiểu trồng cây khá phổ biến ở các nước châu Âu, có thể hiểu nôm na là kiểu trồng cây vào những đồ chứa đa dạng về vật liệu, kiểu dáng như những chiếc thùng nhựa, những chậu gốm to, những hộp gỗ, thậm chỉ là cả những chiếc xe cút kít, những ấm trà cũ kĩ… Đó cũng là sự lựa chọn lý tưởng cho những người có ít hoặc không có không gian sân vườn vì có thể tận dụng những khoảng nhỏ như ban công, cửa sổ, hiên nhà để trồng cây… Tuy nhiên, ngay sau ý tưởng đó bạn nhận ra bạn có rất nhiều thách thức trước khi có được một khu vườn như ý trên ban công:

– Những bông hoa nào có thể sống sót sau những cơn gió lớn thường xuyên ở ban công?

– Ban công của tôi có thể chịu được trọng lượng của các thùng chứa, chậu cây chứa đầy đất và cây bên trong không?

– Làm thế nào tôi có thể tưới nước đều cho vườn cây mà không làm vun vẩy nước cả ban công hoặc làm ướt lan sang nơi khác? Và còn nhiều những khó khăn khác phát sinh trong quá trình làm vườn trên ban công.

Hãy cùng Hiensgarden tìm hiểu thêm những lưu ý khi mới bắt đầu làm vườn trên ban công, để tự tay trồng được một vườn hoa đẹp dù cho bạn không có nhiều diện tích trồng. Chỉ cần khéo léo chọn một vài cây trồng vào chậu bạn đã biến đổi được không gian sống của bạn trở nên xanh mát hơn và biến nó thành một thiên đường nơi đô thị.

Chọn chậu trồng, thùng chứa cho vườn ban công

Trước khi bạn chọn chậu trồng cây, thùng chứa cho cây trồng trên khu vườn ban công của mình bạn nên tìm hiểu thêm về các yêu cầu, quy định của một khu vườn ban công phù hợp (đó có thể là kiểu chậu, chất liệu, kích thước, hay cả yếu tố khu vườn hợp phong thủy với bạn nữa). Bạn không nhất thiết phải đặt “container gardens” dưới mặt đất, trên bệ, mà có thể gắn lên tường. Bên cạnh đó, cũng không nhất thiết phải trồng một loại cây mà có thể sử dụng nhiều loại cây trồng kết hợp với nhau sao cho đạt được tính thẩm mỹ cao. Những không gian ngoài trời, bạn có thể trồng hoa, trồng rau, ngoài cửa sổ của căn bếp bạn có thể gắn một chậu gỗ nhỏ trồng các loại cây gia vị, thảo mộc…

Nếu bạn khao khát một khu vườn công phu hơn bạn đừng ngần ngại nhờ một kỹ sư, một người có kinh nghiệm tư vấn, thiết kế vườn cho bạn để đảm bảo thẩm mỹ và an toàn. Nếu bạn chỉ muốn sử dụng các vật liệu tự nhiên trong chậu của mình, nhớ cho xơ dừa vào các chậu, xơ dừa tạo ra sự thoát nước tuyệt vời và sự phân hủy từ từ rất có lợi cho cây trồng của bạn.

Thiết kế vườn ban công:

Bí quyết của thiết kế sân vườn ban công là tạo ra sự đa dạng đủ để trở nên thú vị mà không nhìn lộn xộn hoặc hỗn loạn. Chọn một hoặc hai màu sắc và giữ tất cả hoa của bạn trong gia đình màu đó. Bạn có thể chọn màu đỏ và vàng, một mảng màu tím và trắng hoặc tương phản với màu xanh lam và cam.

Một khung treo trên tường là cách an toàn để treo giỏ hơn việc chọn một cây kim loại tự do, có thể lật đổ trong gió cao. Trong không gian nhỏ này, bạn hãy bỏ qua các giỏ treo nhựa rẻ tiền và khung bằng đồng và đầu tư cho khu vườn những mảnh ghép trang trí hợp với kiến trúc ngôi nhà của bạn. Điều đó mang lợi ích lâu dài cho bạn đúng không nào?

Chăm sóc vườn cây ban công

Việc tưới nước thường là thách thức số một đối với những người làm vườn trên ban công. Một hệ thống tưới nhỏ giọt là cách tốt nhất để cung cấp cho cây trồng trong chậu lượng nước vừa phải. Một ý tưởng khác là dùng chai nhựa đục lỗ nhỏ giọt. Nhưng trường hợp này, một hệ thống tưới nhỏ giọt tự động cho khu vườn của bạn là phương pháp tối ưu nhất đảm bảo các yếu tố chất lượng, thẩm mỹ.

Bên cạnh việc tưới nước: Bạn cũng cần chuẩn bị sẵn một số dụng cụ làm vườn đơn giản để sử dụng trong quá trình chăm sóc vườn bao gồm: xẻng làm vườn, kéo, kìm cắt tỉa cành…

Trên đây là một số lưu ý ban đầu, trong suốt quá trình trồng và chăm sóc một khu vườn trên ban công sẽ còn nhiều khó khăn bạn sẽ gặp phải và cần mẹo xử lý nhanh chóng. Hãy theo dõi thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm vườn tại Hiensgarden để tự tay thiết kế và chăm sóc cho mình một khu vườn như mong đợi bạn nhé!

I am text block. Click edit button to change this text. Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

0933014041