×

4 bước cắt tỉa cành cho hoa lan đơn giản và chính xác


Nếu hoa lan của bạn nở vào mùa xuân và mùa hè, bạn hãy đánh dấu thời gian và thử quan sát. Khoảng thời gian đó bạn sẽ thấy hoa phong lan của bạn bắt đầu một khoảng thời gian nghỉ ngơi. Các hoa nở sẽ héo và rơi ra, nhưng đừng lo lắng – hoa phong lan của bạn không chết! Thay vào đó, nó tiết kiệm năng lượng để tung ra những bông hoa đẹp nhất cho mùa sắp tới.

Mặc dù sự tàn đi của những bông hoa đang nở không gây ra mối quan tâm đáng ngại, nhưng nó báo hiệu rằng đã đến lúc hoa phong lan của bạn đã trải qua hết tháng ngủ đông. Một trong những cách chính bạn có thể hỗ trợ chúng trong quá trình tái thiết này là cắt tỉa cho những cây hoa lan của bạn. Nhiệt độ giảm đi của mùa thu khiến là thời điểm lý tưởng cho sự phát triển của hoa lan vào những tháng sắp tới.

Đối với những người trồng lan lần đầu tiên, việc cắt tỉa cành có thể là một công việc căng thẳng. Tuy nhiên,  những thông tin bổ ích dưới đây sẽ bổ sung và hoàn thiện hơn kế hoạch chăm sóc vườn hoa phong lan của bạn. Bạn chỉ cần làm theo 4 bước sau

Bước 1: Đánh giá lại các cành

Trạng thái các cành lan của bạn sẽ cho bạn biết bạn nên sắp xếp một quy trình cắt tỉa như thế nào. Cành cây khỏe mạnh là cành có màu xanh lá cây và bền chắc. Cành không khỏe sẽ có màu nâu hoặc màu vàng. Một số hoa lan có một cành cây và một số cây có hai gai. Bạn cần biết những loại đột biến ấy trước khi bạn bắt đầu quá trình tỉa.

Bước 2:  Tập hợp các dụng cụ

Các dụng cụ làm vườn bạn sử dụng để cắt tỉa phải được rửa sạch và vô trùng. Rửa cẩn thận các dụng cụ của bạn bằng nước nóng và xà phồng. Bạn nhớ rửa sạch để đảm bảo không còn dư chất xà phòng. Đối với một số dụng, bạn cũng có thể khử trùng bằng ngọn lửa của đèn cồn hoặc bếp ga.

Bước 3: Cắt tỉa cành

Hãy nhớ rằng cách cắt tỉa cành của bạn phụ thuộc vào hình thái cành của bạn.

Thực hiện theo các nguyên tắc sau:

– Đối với cành cây khỏe mạnh, màu xanh lá cây: Tìm một nút dưới nở hoa thấp nhất. Cắt khoảng 1 inch (2.54cm)  trên nút đó.

– Đối với những đốm nâu nhạt không khỏe mạnh: Cắt bỏ tất cả các cành không khỏe mạnh của cây.

– Đối với cành đôi: Cắt một cành ở gốc cây. Cắt thêm 1 cành khoảng 2.5cm trên nút dưới của cành nở bông hoa thấp nhất.

Bước 4: Duy trì và chăm sóc

Giữ cho cành lan của bạn luôn gọn gàng một cách khéo léo sẽ giúp hoa phong lan của bạn tiết kiệm năng lượng chuẩn bị cho một quá trình phục hồi và tươi mới lại. Mặc dù bắng cách cắt tỉa đó, nó có thể giống như bạn đang “làm hại” lan của mình, nhưng thực sự bạn đang cho nó cơ hội tốt nhất để tái phát triển.

Bạn muốn có thêm lời khuyên cho việc tái tạo phong lan hay các mẹo làm vườn hay,  hãy thường xuyên theo dõi các bài chia sẻ của Hiensgarden bạn nhé!

Chúc các bạn thành công!

0933014041