Bật mí cách trồng hoa hồng bằng hạt

Hoa hồng thường được trồng bằng cách giâm chiết cành và rất ít khi được trồng bằng hạt. Trồng hoa hồng bằng hạt là thách thức khó, vì hạt hoa hồng thường rất khó nảy mầm. Tuy nhiên bạn vẫn có thể thử trồng hoa hồng bằng hạt bằng cách thực hiện đúng các bước sau. Nếu thành công, bạn sẽ vô cùng vui sướng vì tự tay trồng được một cây hoa hồng bằng hạt.

3 bước trồng hoa hồng bằng hạt

Bước 1: Lấy hạt hoa hồng

Tạo điều kiện cho quả hoa hồng phát triển: Nếu bình thường sau khi hoa hồng nở và tàn đi, bạn sẽ cắt hoa tàn đó đi thì giờ bạn hãy giữ yên hoa trên cây. Sau khi hoa hồng héo đi, hoa đó sẽ tiếp tục phát triển thành quả hoa hồng.

Hái quả hoa hồng chín:  Quả hoa hồng mới đậu thường nhỏ và có màu xanh, sau đó sẽ đổi màu dần khi lớn lên cho đến khi đạt màu đỏ, cam, nâu hoặc tím. Thời điểm tốt nhất để thu hạt hoa hồng là khi quả có màu đỏ, cam nâu hoặc tím nêu trên. Hoặc bạn cũng có thể chờ cho đến khi quả hoa hồng khô và nhăn lại. Bạn không nên để quả quá khô hoặc chuyển sang màu nâu mới hái, vì khi đó hạt hoa hồng có thể đã chết, không có tỷ lệ nảy mầm cao.

Bật mí cách trồng Hoa Hồng bằng hạt - Cỏ DạiCách lấy hạt hoa hồng: Sau hi đã thu được quả hoa hồng chín, bạn dùng dao nhỏ bổ quả hoa hồng ra để lất hạt bên trong. Bạn từ từ dùng mũi dao hoặc kéo, kéo hạt hoa hồng ra. Một quả hoa hồng thường cho khoảng vài hạt đến vài chụt hạt, và tùy giống hoa hồng số lượng hạt sẽ khác nhau.

Loại bỏ bột ra khỏi hạt hoa hồng: Đây là bước khá quan trọng bạn khôn nên bỏ qua. Bột hoa hồng bám trên hạt sẽ cản trợ sự nảy mầm. Do đó bạn cần loại bỏ bột ra khỏi hạt hoa hồng bằng cách sang lọc, dội nước lên cho trôi bột…

 

Bước 2: Làm hạt nảy mầm

Trước khi gieo hạt xuống đất bạn cần thực hiện một số bước sau để kích thích hạt nảy mẩm, nâng cao cao tỷ lệ thành công khi trồng hoa hồng bằng hạt.

Ngâm hạt trong dung dịch oxy già pha loãng: Mục đích của việc này là giúp hạn chế sự phát triển của nấm mốc trên hạt hoa hồng. Bạn sẽ hòa tan khoảng 1.5 thìa café oxy già 3% với khoảng 240ml nước. Sau đó ngâm hạt hoa hồng trong dung dịch nước & oxy già 1 tiếng. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bột chống nấm mốc lên hạt hoa hồng.Cách trồng hoa hồng bằng hạt đơn giản nhất

Để hoa hồng lên một bề mặt ẩm ướt: Hạt hoa hồng chỉ này mầm khi được bảo quản trong điều kiện lạnh, ẩm ướt như khí hậu mùa đông. Do đó bạn sẽ tạo điều kiện nảy mầm cho hoa hồng bằng cách đặt hạt hoa hồng giữa 2 lớp khăn giấy ướt. Ngoài ra bạn cũng có thể để hạt hoa hồng trong một bình chứa cát sông không có thành phần muối, trên bề mặt rêu hoặc Vermiculit. Bước làm này gọi là phân tầng. Nếu là hạt hoa hồng được mua sẵn thì có thể đã được nhà sản xuất làm qua bước trên. Bạn chỉ cần đọc lỹ hướng dẫn xem hạt đã được phân tầng chưa để bỏ qua.

Cho hạt hoa hồng vào tủ lạnh: Sau khi trải qua bước làm ẩm cần thận bạn cho hạt hoa hồng và bề mặt ẩm ướt vào tủ lạng bảo quản. Thời gian khoản vài tuần là đủ. Bạn cần lưu ý thêm vài giọt nước lên khăn giấy mỗi khi thấy khô.

Lấy hạt ra khỏi tủ lạnh: Thời điểm tốt nhất để trồng hoa hồng bằng hạt là vào cuối đồng đầu xuân.Vì sau khi được lấy ra khỏi tủ lạnh hạ hoa hồng cần điều kiện nhiệt độ khoảng 21 độ C để phát triển.

Bước 3: Gieo hạt

Bạn cần chọn loại đất trồng cây tốt, có đủ dinh dưỡng, độ thoát nước tốt và một khay ươm giống nhỏ để gieo hạt hoa hồng. Đặt hạt chúc mầm xuống dưới vì đó chính là rễ cây. Phủ nhẹ nhàng lớp đất sâu 6 mm. Mỗi hạt cách nhau ít nhất 5 cm. Hạt nảy mầm có thể mọc thành cây con trong 1 tuần. Hạt mua ngoài cửa hàng không yêu cầu phân tầng tại nhà nên có thể mất đến vài tuần mới phát triển thành cây con.

Cách trồng hoa hồng bằng hạt đơn giản nhấtTrong suốt quá trình hạt được gieo trồng trên đất bạn cần giữ ẩm và độ ấm đầy đủ cho cây con. Nhiệt độ lý tưởng là 16-21ºC, ánh sáng khoảng 6 tiếng / ngày. Chờ đến khi cây con ra lễ, rễ đã bao quanh khay ươm bạn sẽ di chuyển cây con ra chậu trồng hoa hồng lớn hơn để trồng.  Khi cây con đã làm quen được với môi trường mới, bạn chăm sóc, tưới nước, bón phân cây như bình thường. Có thể cây sẽ không nở hoa trong suốt năm đầu tiên dù phát triển tốt. Do đó nếu thấy cây không ra hoa trong năm đầu tiên bạn cũng không cần quá lo lắng.

Những điều nên biết khi chọn phân bón cho hoa hồng - Agri.vnĐó là cách trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà. Bạn có thể thử cách làm này vào mùa đông để đảm bảo phù hợp khí hậu. Hiensgarden chúc bạn thành công.

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255